ผู้ป่วย เบาหวาน ทานอาหารอย่างไรดี
ผู้ป่วย เบาหวาน ทานอาหารอย่างไรดี ผู้ป่วย เบาหวาน คือผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ จากการขาดฮอร์โมนอินซูลิน หรือฮอร์โมนอินซูลินออกฤทธิ์ไม่เต็มที่ ฮอร์โมนอินซูลินมีที่ทำหน้าที่นำน้ำตาลในเลือดเข้าสู่เซลล์เพื่อเผาผลาญให้เกิดเป็นพลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆ ของร่างกาย หากเกิดความบกพร่องดังกล่าว ร่างกายจะไม่สามารถนำน้ำตาลในเลือดไปใช้ประโยชน์ได้ตามปกติ จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ควรเป็นอย่างไร คนที่เป็นโรคเบาหวานหรือมีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานอาจต้องเลือกรับประทานอาหารมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอาหารคนเป็นเบาหวานที่ต้องประกอบไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และควรเป็นประโยชน์ต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผัก ผลไม้ รวมถึงอาหารที่มีแคลอรี่และไขมันต่ำ ส่วนผู้ที่ไม่ได้ป่วยด้วยโรคเบาหวาน แต่อยู่ในภาวะเสี่ยง หรือต้องการดูแลสุขภาพเพื่อป้องกันโรคเบาหวาน ก็สามารถรับประทานอาหารกลุ่มดังกล่าวได้เช่นกัน โดยอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานนั้น สามารถแบ่งเป็นกลุ่มๆ ได้ดังนี้ กลุ่มที่ 1 ข้าว แป้งต่างๆ อาหารจำพวกเส้น ขนมปัง เผือกมัน ถั่วเมล็ดแห้ง [...]
Plant Based เมื่อเนื้อ ไม่ได้ทำมาจากเนื้อสัตว์อีกต่อไป
Plant Based เมื่อเนื้อ ไม่ได้ทำมาจากเนื้อสัตว์อีกต่อไป เชื่อว่าหลายๆ คนนั้นคงรู้จักกับคำว่า vegan หรือมังสวิรัติเป็นอย่างดีซึ่งเป็นคำที่ใช้บรรยายถึงบุคคลที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์นั่นเอง แต่วันนี้นั้น เรามีอีกคำมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกัน นั่นคือ Plant Based ซึ่งหลายๆ คนอาจจะงงว่าคืออะไร สำหรับPlant Based นั้น คืออาหารที่มีส่วนประกอบเป็นพืชถึง 95% ประกอบด้วย ผักผลไม้, พืชตระกูลถั่ว, เมล็ดพืช และธัญพืช ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้หมายความว่าไม่มีเนื้อสัตว์ผสมอยู่เลยเพียงแต่มีปริมาณน้อยเมื่อเทียบผัก พูดง่าย ๆ คือเป็นอาหารสำหรับผู้ที่ต้องการลดหรือหลีกเลี่ยงการกินเนื้อสัตว์ หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์นั่นเอง โดย Plant Based ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตอนนี้ ก็เป็นสินค้าประเภทเบอร์เกอร์นั่นเอง ดังที่ก่อนหน้านี้ [...]
โกฐจุฬาลัมพา อาจเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรต้านโควิด 19
โกฐจุฬาลัมพา อาจเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรต้านโควิด 19 จากที่เคยได้มีการแนะนำสมุนไพรดีๆ ในช่วงโควิด 19 ไปอย่างหลากหลาย วันนี้ทางเรามีอีกหนึ่งสมุนไพรดีๆ มาเสนอให้ได้รู้จักกัน นั่นคือ โกฐจุฬาลัมพา โดยในช่วงที่ผ่านมา ได้มีการเผยแพร่งานวิจัย ซึ่งงานวิจัยนี้จัดทำขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Columbia University และ University of Washington สหรัฐอเมริกา เผยแพร่บนวารสาร Journal of Ethnopharmacology ซึ่งได้มีการศึกษาคุณสมบัติในการต้านไวรัส SARS-CoV-2 ต้นเหตุของโรค COVID-19 ในสมุนไพรโกฐจุฬาลัมพาทั้ง 7 สายพันธุ์จาก 4 ทวีปทั่วโลก โดยในการสกัดสารสำคัญจากสมุนไพร [...]
สมุนไพรไทย ตัวช่วยในช่วงในโควิด 19
สมุนไพรไทย ตัวช่วยในช่วงในโควิด 19 หากพูดถึง สมุนไพรไทย ที่เป็นที่นิยมในช่วงของ โควิด 19 แล้วนั้น หลายคนคงนึกถึง ฟ้าทะลายโจร ซึ่งเป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงนี้ เนื่องจากสามารถช่วยบรรเทาอาการป่วย ที่ไม่รุนแรงได้ และในช่วงนี้นั้น นอกจากฟ้าทะลายโจร ก็ยังมี อีกหนึ่งสมุนไพรที่กำลังได้รับความนิยม นั่นคือ กระชายขาวนั่นเอง โดยงานวิจัยพบว่า กระชายขาวนั้น มีสาร Pandulatin A และ Pinostrobin ซึ่งช่วยในการยับยั้งเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสต้นเหตุของโควิด 19 ได้เป็นอย่างดี โดยนอกจากสมุนไพรไทย 2 ชนิดนี้แล้วนั้น ยังมีชนิดอื่นๆ ที่แพทย์แนะนำอีกเช่นกัน เราจะมาแนะนำคร่าวๆ ดังนี้ค่ะ [...]
เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ต่อสู้กับ โควิด 19
เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ต่อสู้กับ โควิด 19 ในช่วงระยะเวลา 1ปีที่ผ่านมานั้น คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่เราทุกคนนั้น ต้องดูแลตัวเองเป็นอย่างดี เพื่อป้องกันโรค โควิด 19 ไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่หน้าการอนามัย การล้างมือด้วยเจลเเอลกอฮอล์ หรือการกินอาหารเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันต่างๆ ให้กับร่างกาย ซึ่งหลายคนก็อาจจะรู้กันอยู่แล้ว ว่าอาหารเเบบไหนนั้น เหมาะสำหรับช่วงโควิดแบบนี้ แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้ วันนี้เราจะมีข้อมูลดีๆ มาแบ่งปันกัน เมื่อพูดถึงอาหารที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน สิ่งแรกที่ทุกท่านนึกถึงก็น่าจะมีสารอาหารตัวหนึ่งผุดขึ้นมาในความคิด คือ วิตามินซี ซึ่งจริง ๆ แล้วในแง่มุมทางด้านโภชนาการ ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโรค สารพิษและสิ่งแปลกปลอมที่เป็นอันตรายต่อร่างกายนั้น คือการที่มีภาวะโภชนาการที่ดี ได้รับพลังงาน สารอาหารหลักทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และสารอาหารรองทั้งวิตามิน A, [...]
เห็ดหลินจือ เทพเจ้าแห่งชีวิต ต้นตำหรับยาอายุวัฒนะ
เห็ดหลินจือ ต้นตำหรับยาอายุวัฒนะ เห็ดหลินจือ เป็นเห็ดที่มีตำนานเล่าขาน และได้รับการยอมรับมานานกว่า 2,000 ปี ในประเทศจีน นับตั้งแต่ยุคสมัยจักรพรรดิ์ฉินซฮ่องเต้เป็นต้นมา โดยมีชื่อเรียกด้วยกันหลายชื่อ ไม่ว่าจะเป็น เห็ดหมื่นปี เห็ดอมตะ หรือเห็ดจวักงู โดยถูกจัดเป็นเห็ดที่มีคุณค่าสูงและราคาแพง โดยในตำราของจีนหลายเล่ม ได้มีการจัดให้เห็ดหลินจือเป็น “เทพเจ้าแห่งชีวิต” ที่มีพลังในการบำรุงร่างกาย เป็นยาอายุวัฒนะ และช่วยรักษาโรคต่างๆ ได้สารพัด เรียกว่าเป็นสมุนไพรจีน ที่ดีที่สุดก็ว่าได้ เห็ดหลินจือนั้นมีขึ้นอยู่ในธรรมชาติถึง 113 สายพันธุ์ โดยพันธุ์ที่ได้รับความนิยมและมีสรรพคุณทางยาสูงสุดมีชื่อว่า “กาโนเดอร์ม่า ลูซิดั้ม” (Ganoderma lucidum) หรือเห็ดหลินจือแดง กล่าวได้ว่า เห็ดหลินจือแดงเป็นเห็ดที่จัดว่ามีคุณค่าสูงในตระกูลเห็ดหลินจือทั้งหมด ปัจจุบันสามารถเพาะเลี้ยงได้ในหลายประเทศรวมทั้งประเทศไทย สรรพคุณของ เห็ดหลินจือ ในเห็ดหลินจือมีสารสำคัญหลายชนิด โดยมีองค์ประกอบหลักคือ - สารในกลุ่มโพลีแซคคาไรด์ [...]
Get Social