ใบแมงลัก สมุนไพรในครัวที่อุดมไปด้วยประโยชน์
ใบแมงลัก สมุนไพรในครัวที่อุดมไปด้วยประโยชน์ แมงลัก เป็นพืชที่มีลักษณะคล้ายกับ กะเพรา และ โหระพา เนื่องจากเป็นพืชในตระกูลเดียวกันแต่ว่าใบของแมงลักนั้น จะมีกลิ่นที่หอมกว่า โดยมักนิยมนำมาทำเป็นอาหารอีสานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หมกหน่อไม้ อ่อม แกงเห็ด หรือแกงหน่อไม้ส้มใส่ไก่ โดยนอกจากจะมีความอร่อยแล้ว ใบแมงลัก นั้นยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย โดยวันนี้นั้น เราจะมาแนะนำประโยชน์ต่างๆ ของใบแมงลักให้คุณผู้อ่านได้ทราบกัน ประโยชน์ของใบแมงลัก ขับลมในลำไส้ อาหารไม่ย่อย อาการอึดอัด แน่นไม่สบายท้อง ให้นำต้นและใบแมงลักต้มน้ำดื่ม ขับเหงื่อ เมื่อมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว ไม่ค่อยสบาย นำต้นและใบแมงลักต้มน้ำดื่ม บรรเทาอาการหวัด อาการคัดจมูก น้ำมูกไหล หลอดลมอักเสบ ใช้ใบแมงลัก 1 กำมือล้างสะอาด [...]
เจียวกู่หลาน สมุนไพรแห่งชีวิต
เจียวกู่หลาน สมุนไพรแห่งชีวิต เจียวกู่หลาน กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะการนำมาใช้เพื่อป้องกันยับยั้งและบำบัดโรคหลายชนิด เจียวกู่หลานมีชื่อเรียกหลายชื่อในหลายประเทศ คนไทยเรียกว่า “เบญจขันธ์” โดยสถาบันวิจัยสมุนไพร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และ องค์การเภสัชกรรม ได้มีโครงการวิจัยที่จะพัฒนาเจียวกู่หลานให้เป็นสมุนไพรต้านโรคอีกประเภทหนึ่ง งานวิจัยในห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์พบว่ามีสารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้นอนหลับ ลดระดับไขมันในเลือด เสริมระบบภูมิคุ้มกัน ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งบางชนิด ต้านการอักเสบ และลดระดับความดันโลหิตสูง รวมทั้ง ลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยส่วนประกอบที่สำคัญอันหนึ่งก็คือ ซาโปนิน ที่มีอยู่ในเจียวกู่หลาน มีคุณสมบัติในการลดอาการป่วยจากโรคตับอักเสบและโรคเบาหวาน โดยเข้าไปช่วยกระตุ้นสร้างอินซูลินจากตับอ่อน จึงช่วยลดน้ำตาลในกระแสเลือดได้ ประโยชน์ของเจียวกู่หลาน เจียวกู่หลานเป็นสมุนไพรที่สามารถช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกายได้ เพราะช่วยทำให้การทำงานของระบบน้ำเหลืองดีขึ้น โดยการสร้างเม็ดเลือดขาวสำหรับกำจัดเชื้อโรคภายในร่างกาย จึงทำให้ร่างกายแข็งแรง หายอ่อนเพลีย มีภูมิต้านทานมากขึ้น [...]
กุยช่าย พืชกลิ่นแรง ที่อุดมด้วยประโยชน์
กุยช่าย พืชกลิ่นแรง ที่อุดมด้วยประโยชน์ กุยช่าย หรือ ผักไม้กวาด เป็นผักที่มีกลิ่นฉุน ซึ่งหลายคนอาจจะไม่ชอบรับประทานเท่าไรนัก โดยกุยช่ายที่รู้จักกันในท้องตลาดนั้น มี กุยช่ายขาว และกุยช่ายเขียว ซึ่งคือพืชชนิดเดียวกัน แต่เทคนิคด้านการผลิตพืช ทำให้ใบกุยช่ายสามารถเป็นสีขาวได้ กุยช่ายนั้น สามารถรับประทานได้ทั้ง ต้น ใบ และดอก โดยจะมีสรรพคุณที่แตกต่างกันไป แต่วันนี้ เราจะพามารู้จักกับประโยชน์จากของใบกุยช่ายกันค่ะ รับรองว่า พืชที่หลายๆ คนยี้ ชนิดนี้ จะมีประโยชน์ชนิดที่ว่า คุณคาดไม่ถึงกันเลยค่ะ ประโยชน์ของกุยช่าย บรรเทาโรคหวัด ช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝน ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่หลายคนจะป่วยด้วยโรคหวัด ซึ่งหากต้องการให้อาการหวัดบรรเทาลงอย่างรวดเร็ว นอกจากกินยาแล้ว สิ่งที่ควรทำก็คือกินใบกุยช่ายนั่นเอง [...]
มะเร็งตับ หนึ่งในโรคที่คร่าชีวิตคนไทยมากที่สุด
มะเร็งตับ หนึ่งในโรคที่คร่าชีวิตคนไทยมากที่สุด “มะเร็งตับ” เป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 1 ในเพศชาย และอันดับ 3 ในเพศหญิง และเนื่องจากมะเร็งตับมีการดำเนินโรคที่รวดเร็วมาก ผู้ป่วยที่เข้ามารับการตรวจมักจะเพราะมีอาการผิดปกติหรือโรคลุกลามไปมากแล้ว พอวินิจฉัยแล้วพบว่าเป็นมะเร็งตับจริง ก็มักเสียชีวิตภายใน 3-6 เดือน! สาเหตุของการเกิดมะเร็งตับ มะเร็งตับแบ่งการเกิดได้เป็น 2 ทางใหญ่ๆ คือ “เกิดกับตับโดยตรง” และ “ลุกลามมาจากมะเร็งในอวัยวะอื่นมายังตับ” ซึ่งการเกิดที่ตับโดยตรง มักเกิดจากปัจจัยเสี่ยงสำคัญ เช่น ผู้ป่วยเคยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบชนิดบี เป็นพยาธิใบไม้ในตับ หรือเคยได้รับสารเคมีต่างๆ เข้าสู่ร่างกาย อย่างยาฆ่าแมลง เกิดการสะสมสารเคมีจากยารักษาโรคบางชนิด หรือแม้กระทั่งการได้รับสารพิษที่เกิดจากเชื้อรา สารเคมีที่เกิดจากอาหารหมักดอง การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ [...]
หัวปลี พืชไทยพื้นบ้านที่ไม่ได้มีดีแค่เพิ่มน้ำนม
หัวปลี พืชไทยพื้นบ้านที่ไม่ได้มีดีแค่เพิ่มน้ำนม หากพูดถึงหัวปลี หลายๆ คนอาจจะพอทราบว่าคุณสมบัติหลักๆ จะเป็นการช่วยเพิ่มน้ำนม แต่นอกจากเพิ่มน้ำนมแล้ว หัวปลี ยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ อีกมากมาย โดยหัวปลีนั้น นับเป็นกระแสอาหารเพื่อสุขภาพที่มาแรงในต่างประเทศโดยเฉพาะในกลุ่มคนกินมังสวิรัติ เพราะหัวปลีมีเส้นใยเหนียวแน่น ให้รสสัมผัสคล้ายเนื้อสัตว์ ที่สำคัญหัวปลีมีแคลอรีต่ำมาก คนที่กำลังลดน้ำหนักก็สนใจเทรนด์กินหัวปลีมากเหมือนกัน ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ราคาหัวปลีในต่างประเทศจะพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละพันบาท!!! ทำไมราคาถึงแพงขนาดนั้น วันนี้เราลองมาดูกันค่ะ ประโยชน์ของหัวปลี มีดีที่ตรงไหน? หัวปลีมีแคลอรีต่ำ แต่มีคุณค่าทางโภชนาการไม่ธรรมดา มีแคลเซียมสูง มีโปรตีน มีธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซี และเบตา-แคโรทีน ถ้าได้ทำเป็นเมนูอาหารกินเป็นประจำ ก็คืออาหารเพื่อสุขภาพชั้นเลิศดี ๆ นี่เอง หัวปลีช่วยบำรุงเลือด เนื่องจากในปลีกล้วยมีธาตุเหล็กอยู่จำนวนมากพอสมควร จึงมีส่วนในการบำรุงเลือด แก้ภาวะโลหิตจาง ขับน้ำนม ด้วยสรรพคุณหัวปลีที่ช่วยบำรุงเลือด [...]
อันตรายจากพฤติกรรม ดื่มน้ำ น้อยเกินไป
อันตรายจากพฤติกรรม ดื่มน้ำ น้อยเกินไป การ ดื่มน้ำ น้อยเกินไป อาจเสี่ยงไตทำงานหนักขึ้น ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง และยังเสี่ยงนิ่วอีกด้วย ควรดื่มน้ำไม่ต่ำกว่า 8 แก้วต่อวัน จนกว่าสีปัสสาวะจะใส หากออกกำลังกายควรดื่มน้ำเพิ่มขึ้น วันนี้ โอเค เฮิร์บ จะมาให้ความรู้เกี่ยวกับอันตรายของการดื่มน้ำน้อยกันค่ะ […]
Get Social