สมุนไพรไทย ตัวช่วยในช่วงในโควิด 19
หากพูดถึง สมุนไพรไทย ที่เป็นที่นิยมในช่วงของ โควิด 19 แล้วนั้น หลายคนคงนึกถึง ฟ้าทะลายโจร ซึ่งเป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงนี้ เนื่องจากสามารถช่วยบรรเทาอาการป่วย ที่ไม่รุนแรงได้ และในช่วงนี้นั้น นอกจากฟ้าทะลายโจร ก็ยังมี อีกหนึ่งสมุนไพรที่กำลังได้รับความนิยม นั่นคือ กระชายขาวนั่นเอง โดยงานวิจัยพบว่า กระชายขาวนั้น มีสาร Pandulatin A และ Pinostrobin ซึ่งช่วยในการยับยั้งเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสต้นเหตุของโควิด 19 ได้เป็นอย่างดี โดยนอกจากสมุนไพรไทย 2 ชนิดนี้แล้วนั้น ยังมีชนิดอื่นๆ ที่แพทย์แนะนำอีกเช่นกัน เราจะมาแนะนำคร่าวๆ ดังนี้ค่ะ
ขิง ซึ่งมีรสเผ็ดร้อนเป็นสมุนไพรพื้นบ้านมักนำมารับประทานแก้หวัด แต่จากการศึกษาพลว่า สารสำคัญ Zingerol และ Gingerol สามารถแย่งจับกับตำแหน่ง main protease ที่ช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019 ได้
มะขามป้อม ซึ่งเป็นยาแก้ไอ ละลายเสมหะ โดยพื้นบ้านใช้รักษาหลอดลมอักเสบ วัณโรคปอด หอบหืด ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน โดยสารสำคัญในมะขามป้อมสามารถจับกับขาโปรตีนของไวรัสโควิด-19 และตัวรับ ACE2 ซึ่งมีบทบาทการผ่านเข้าเซลล์ปอด และยังเข้าจับกับเชื้อในหลายตำแหน่งที่มีผลต่อการยับยั้งการสร้างและการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสได้
กระเทียม ซึ่งมีฤทธิ์ต่อระบบภูมิคุ้มกัน เพราะสาร allicin ในกระเทียม มีฤทธิ์ลดการอักเสบ ป้องกันการหลั่งสาร cytokine ที่ทำให้เกิดการอักเสบ นอกจากนี้ยังส่งเสริมการทำงานของเม็ดเลือดขาว และช่วยเพิ่มแอนติบอดี้ ชนิด immunoglobulin A (IgA) ซึ่งเป็นด่านแรกของภูมิคุ้มกันในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการทำงานของ B-cell lymphocyte รวมทั้งกระตุ้นการหลั่งของสาร interferon ซึ่งเป็นสารที่สร้างในระบบภูมิคุ้มกันเพื่อต้านไวรัส
ขมิ้นชัน ซึ่งจากการศึกษาพบว่าสารสำคัญของขมิ้นชัน และdemethoxycurcumine สามารถแย่งจับกับตำแหน่งของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019 ที่จะเข้าสู่เซลล์ปอด และตำแหน่งที่มีผลยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสได้
นี่เป็นเพียงสมุนไพรเบื้องต้นเท่านั้น ณ ปัจจุบันนี้ ก็ยังคงมีการวิจัยสมันไพรไทยต่างๆ เพื่อนำมาช่วยป้องการในเรื่องของ โควิด 19 กันอย่างต่อเนื่อง เพราะสมุนไพรไทยนั้ หาได้ง่าย และ มีราคาไม่สูงมากนั่นเอง
Leave A Comment