อกไก่ปั่นช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อได้จริงหรือ??

อกไก่ปั่น อีกตัวช่วยเพื่อเร่งกระบวนการสร้างกล้ามเนื้อให้รวดเร็วยิ่งขึ้น ว่ากันว่าได้โปรตีนเน้นๆ เพราะมันอุดมไปด้วยโปรตีน แถมยังสามารถปรุงแต่งรสชาติได้ตามใจชอบ แต่ก็ต้องคำนวณเรื่องคุณค่าทางอาหาร ปริมาณแคลอรี อกไก่มันสามารถช่วยเรื่องกล้ามเนื้อได้จริงหรือ? มันดียังไง? วันนี้ โอเค เฮิร์บ จะมาพาทุกคนไปไขข้อสงสัยกันค่ะ

อกไก่ เป็นเนื้อสัตว์ที่ให้พลังงานสูง อุดมไปด้วยโปรตีนจำนวนมาก แต่มีไขมันน้อย จึงพบอาหารชนิดนี้ได้ในอาหารเพื่อสุขภาพหลากหลายเมนู โดยคนเชื่อว่าการบริโภคอกไก่อาจช่วยลดและควบคุมน้ำหนัก อีกทั้งอาจเสริมสมรรถภาพระหว่างการออกกำลังกายได้ด้วยเนื้ออกไก่ที่ไม่มีหนังปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานประมาณ 120 แคลอรี่ และให้โปรตีนสูงถึง 22.50 กรัม ในขณะที่มีไขมันเพียง 2.62 กรัมเท่านั้น อีกทั้งยังปราศจากน้ำตาลและประกอบไปด้วยสารโภชนาการที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย โดยในปัจจุบันมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์บางส่วนได้พิสูจน์คุณประโยชน์ต่าง ๆ ของอกไก่ไว้ ดังต่อไปนี้

  • ช่วยลดน้ำหนักการบริโภคอาหารที่มีไขมันน้อยอย่างอกไก่อาจช่วยลดหรือรักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้ ซึ่งมีงานค้นคว้าที่พบว่าอกไก่อาจเป็นส่วนประกอบสำคัญอย่างหนึ่งในเมนูลดน้ำหนักได้ โดยอีกงานวิจัยหนึ่งก็ค้นพบว่าการบริโภคโปรตีนจากเนื้อไก่ในปริมาณ 200 กรัม 4 ครั้ง/สัปดาห์ อาจช่วยลดระดับไขมันในร่างกายและช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงได้อย่างมีนัยสำคัญด้วย
  • เสริมสมรรถภาพการออกกำลังกายการออกกำลังกายทำให้สุขภาพแข็งแรง แต่ก็อาจทำให้ร่างกายรู้สึกเหนื่อยหรือหมดแรง และส่งผลให้กล้ามเนื้อล้าได้เช่นกัน ซึ่งในอกไก่มีโปรตีนที่อาจช่วยสร้างความแข็งแรงแก่ร่างกาย บำรุงกล้ามเนื้อ ช่วยไม่ให้กล้ามเนื้อล้าง่ายจนเกินไป และอาจเสริมสมรรถภาพในการออกกำลังกายให้ดีขึ้นด้วย

ทำไมต้องกินอกไก่ปั่น?

ช่วยเรื่องการสร้างกล้ามเนื้อได้จริง อย่างที่บอกไปอกไก่เป็นอาหารจากธรรมชาติ ร่างกายสามารถดูดซึมได้เลย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนด้วยว่าจะดูดซึมได้ดีแค่ไหน ส่วนมากจะอยู่ที่ 20-30% ของการดูดซึม ส่วนเวย์ที่คนเล่นกล้ามเขากินกัน อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนด้วย บางคนกินแพ้ บางคนกินไม่แพ้ คือถ้ากินแล้วไม่ดูดซึมก็จะถ่ายเหลว แต่ถ้าดูดซึมจะถ่ายปกติ

อกไก่ปั่น ดีกว่าการกินอกไก่เปล่าๆ แบบไม่ปรุงรสหรือไม่?

ยังไม่มีวิจัยออกมาว่ากินแบบไหนดีกว่ากัน แต่กินแบบปกติจะดีกว่า คือถ้าเอาไปปั่นหรือทำการแปรรูป ใยอาหารจากธรรมชาติก็จะเหลือน้อย ถ้ากินเป็นชิ้นๆ โดยไม่ปรุงร่างกายจะดูดซึมได้เต็มที่ เหมือนกันเรากินข้าว กินอาหารครบ 5 หมู่ กินของดีมีประโยชน์อะไรทำนองนั้น เอาจริงๆ ถ้ามีเวลาหน่อยก็เอาอกไก่ไปนึ่งไปอบจะดีกว่า เพราะมันจะได้รับใยอาหารได้ดีกว่า แต่สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาเขาก็จะใช้วิธีลัดอย่างอกไก่ปั่นสำเร็จรูปง่ายๆ เลย เพราะเดี๋ยวนี้มีขายเยอะมาก ทั้งไอจีและในยิมออกกำลังกาย ส่วนมากก็คนเล่นกล้าม หนุ่มๆ หรือนักเพาะกาย เขาจะกินเพื่อเอาโปรตีนไปสร้างกล้ามเนื้อ ส่วนคนที่ออกกำลังกายปกติ หรือสาวๆ จะเน้นเรื่องการลดน้ำหนัก เพิ่มสัดส่วนลดสัดส่วนตรงนั้นตรงนี้ เลยไม่ค่อยนิยมกินอกไก่ปั่นกัน

ก่อนที่เราจะนำเนื้อไก่ไปรับประทานหรือทำเมนูต่างๆ นั้น เราควรมีเทคนิคการ “ระวัง” ในเรื่องไก่ให้ปลอดภัยก่อนรับประทาน ซึ่งมีเทคนิคดังต่อไปนี้

  • ระวังยาปฏิชีวนะ หรือยาฆ่าเชื้อที่ใช้ในไก่ ขอให้เลือกฟาร์มที่ไม่ใช้ยาปฏิชีวนะในการเลี้ยง เพราะยาปฏิชีวนะที่ใช้ฆ่าเชื้อนี้มีมากชนิดที่ตกค้างอยู่ในตัวไก่ และผ่านมาที่ผู้บริโภคได้ ส่วนหนึ่งทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพไตและตับ ส่วนหนึ่งทำให้เกิดการ “ดื้อยา” ขึ้นมาได้หากบริโภคบ่อยเกินไป เคยมีกรณีที่เป็นข่าวในประเทศมาเลเซียว่ากระทรวงสาธารณสุขตรวจพบยาปฏิชีวนะในเนื้อไก่คือยา “ไนโตรฟูแรน” ที่ทางสำนักข่าวบีบีซีรายงานว่าเกี่ยวข้องกับการเกิด “มะเร็ง” ด้วย
  • ระวังจุดเลือด บอกถึงความไม่สด ให้ดูจุดเลือดแดงที่เนื้อไก่ ทั้งอก ตะโพก น่องและตามตัว เทคนิคง่าย ๆ คือ ระหว่างที่เลือกไก่ด้วยคีมเหล็กที่ผู้ขายจัดไว้ให้ ก็คอยสังเกตตอนพลิกชิ้นไก่ให้ดีว่ามี “จุดเลือด” คล้ายรอยเลือดออก
  • ระวังเรื่องปรุง การปรุงไก่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สุขภาพไม่ดีได้ บางทีไม่ได้เป็นเพราะไก่ แต่เป็นเพราะการปรุงของเรานี่เอง เช่น ทำไก่ชุบแป้งทอดน้ำมันท่วมทุกวัน กินไก่ย่างหนังกรอบเกรียมหรือปรุงไก่จนรสจัดไปทำให้ได้ โซเดียม ไขมัน และ น้ำตาล ในปริมาณมหาศาลเกินที่ต้องการต่อวัน
  • ระวังเรื่องหนังไก่ ไก่เป็นเนื้อสุขภาพจริง แต่สิ่งที่ต้องคอยดูคือ “หนังไก่” เป็นส่วนที่อร่อย ใคร ๆ ก็ชอบรวมถึงตัวผม แต่เป็นส่วนที่ไขมันเยอะที่สุด ส่วนที่มีหนังมากได้แก่ ปีก คอและสะโพก สำหรับท่านที่มีไขมันในเลือดสูงควรระวังไว้ให้ดี ถ้าเอาให้ปลอดภัยคือ “ติดหนังบ้าง” ยังพอไหว