ไลโคปีน ผู้หญิงอยากสวยต้องรู้
วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเจ้า ไลโคปีน (Lycopene) ว่าคืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ทำไมสาวๆสมัยนี้ถึงนิยม และที่กล่าวว่า ไลโคปีน…คือเกราะป้องกันโรคชั้นดีสำหรับคนเรา จริงแท้แค่ไหน ไปทำความรู้จักกับเรากันคะ
ไลโคปีน(Lycopene) เป็นสารสำคัญที่พบได้ในผลมะเขือเทศ จัดเป็นสารประกอบในกลุ่มแคโรทีนอยด์ชนิดหนึ่งใน 600 ชนิด พบไลโคปีนได้ใน มะเขือเทศ แตงโม เกรพฟรุตสีชมพู ฝรั่งสีชมพู และมะละกอ เป็นต้นพบไลโคปีนในปริมาณตั้งแต่ 0.9 –9.30 กรัม ใน 100 กรัมของมะเขือเทศสด
เจ้าไลโคปีนถือเป็นสารประกอบที่ได้รับความสนใจเนื่องจากมีรายงานว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเฉพาะการลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งที่อวัยวะต่างๆ และที่ชัดเจนที่สุด คือ มะเร็งต่อมลูกหมาก รองลงมา คือ มะเร็งปอด กระเพาะอาหาร นอกจากนี้ก็ยังแสดงให้เห็นประโยชน์ของการได้รับไลโคปีนในการลดความเสี่ยงของ มะเร็งตับอ่อน ลำไส้ใหญ่ (colon) ทวารหนัก คอหอย ช่องปาก เต้านม ปากเป็นต้น และถือเป็นสารอาหารที่ร่างกายเราไม่สามารถผลิตขึ้นเองได้ ซึ่งเราต้องเลือกรับประทานในผักผลไม้เป็นอาหารเสริมเข้าไปเท่านั้น เมื่อรับประทานเข้าไปร่างกายก็จะดูดซึมสารไลโคปีนไปใช้ในส่วนต่างๆ ทันที และจะทำการขับออกจากร่างกายตลอดเวลา ดังนั้น จึงต้องรับประทานให้ได้ไลโคปีนในปริมาณที่เพียงพอแก่ร่างกายประมาณไม่เกิน 75 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งหากรับประทานเข้าไปมากเกินอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ หรือตัวเหลือง เป็นโทษแก่ร่างกาย
Lycopene เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะบรรดามะเร็งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งปอด มะเร็งระบบทางเดินอาหาร มะเร็งลำไส้ หรือมะเร็งเต้านม ฯลฯ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมะเร็งต่อมลูกหมากจะได้ผลอย่างดีเยี่ยม ทั้งนี้ไลโคปีนยังช่วยบำรุงผิวพรรณ ชะลอริ้วรอยก่อนวัย ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ช่วยป้องกันโรคหลอดหลอดแดงแข็งตัว ละลายไขมันที่เกาะตามผนังหลอดเลือด ช่วยสร้างสมดุลให้แก่ร่างกาย ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดภาวะเครียด สร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย และในไลโคปีนมีสารอนุมูลอิสระมากกว่าเบต้าแคโรทีนถึง 2 เท่า รวมทั้งมีผลการวิจัยว่าการรับประทานอาหารที่มี Lycopene อย่างสม่ำเสมอช่วยลดอัตราหัวใจวายในผู้ชายได้ถึง 50% เลยทีเดียว
คำถามคือ มะเขือเทศสดและผลิตภัณฑ์มะเขือเทศ ชนิดใดให้ไลโคปีนสูงกว่ากัน??
โดยทั่วไป ปริมาณ Lycopeneในผลไม้และมะเขือเทศสดจะไม่แตกต่างกันมาก แต่เมื่อนำมะเขือเทศสดไปผ่านกระบวนการผลิตให้อยู่ในรูปของผลิตภัณฑ์มะเขือ เทศชนิดต่างๆ พบว่าปริมาณไลโคปีนสูงขึ้นมาก เนื่องจากมีการผ่านกระบวนการทำให้เข้มข้นขึ้น ดังนั้น อาหารอิตาเลียน พวกพิซซ่า สปาเก็ตตี้ ที่มีการแต่งรสด้วยซอส หรือผลิตภัณฑ์มะเขือเทศเข้มข้น (Tomato paste) ที่ผลิตจากมะเขือเทศ จึงเป็นแหล่งให้ Lycopene ที่ดี
จึงเห็นได้ว่าผู้หญิงที่อยากมีผิวขาว และเลือกรับประทานมะเขือเทศ จะเริ่มหันมาทานเครื่องดื่มสำเร็จรูปมากขึ้น ซึ่งผ่านกระบวนการให้ได้เจ้าไลโคปีนที่เข้มข้นขึ้น และบริษัท โอเค เฮิร์บ จำกัด ถือเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านเครื่องดื่ม Functional drink ที่มีทีมแพทย์ที่วิจัยและพัฒนาที่เชี่ยวชาญสูง พร้อมรับจ้างผลิต เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพครบวงจร และรับวิจัย คิดค้น พัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์ โดยคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพสูง และมีกระบวนการผลิตต่างๆ ที่มีการควบคุมอย่างเคร่งครัดตามมาตรฐานระดับโลก
สนใจติดต่อ ผลิตเครื่องดื่มสมุนไพร ผลิตเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ โทร. 02-408-5983-85 หรือ www.okherb.co.th ทางเรายินดีให้คำปรึกษาสำหรับผู้ที่อยากมีแบรนด์เครื่องดื่มของตนเอง
Leave A Comment